การผสมพันธุ์สุนัขไทยบางแก้ว

 

บางคนอาจจะพูดว่าทำไมมันยากตรงไหน น่าจะเหมือนๆ กันทุกพันธุ์ จริงอยู่มันไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายนักสำหรับหมาบางแก้ว เพราะฉะนั้นต้องอาศัยประสบการณ์ การเตรียมพร้อมและโชคด้วย การผสมพันธ์หมาบางแก้วก็เหมือนการผสมพันธ์หมาทุก ๆ พันธุ์ โดยการดูและนับวันจากที่หมามีประจำเดือนหรือมีฮีทโดยประมาณ 12-14 วันกำลังดีที่สุด แต่ถ้าใครจำหรือนับวันผิดพลาดต้องใช้วิธีทดสอบแม่หมาตัวเมีย โดยการหาตัวผู้ตัวไหนก็ได้ ในกรณีที่ไม่มีพ่อพันธุ์ของตัวเอง

ด้วยวิธีการคือจูงหมาของท่านเข้าหาตัวผู้แล้วดูลักษณะอาการว่าตัวเมียพร้อมยินยอมที่จะให้ตัวผู้ทำการผสมหรือไม่ ถ้าตัวเมียพร้อมหมายถึงการที่ตัวเมียต้องยืนนิ่ง และไพล่หาง เพื่อให้ตัวผู้ทำการผสมพันธุ์ ถ้าเป็นแบบนี้ หมายความว่าทุกอย่างลงตัว ท่านต้องรีบแยกเพื่อเตรียมทำการผสมกับพ่อพันธุ์ที่ท่านเลือกต่อไป แต่ถ้ายังไม่พร้อมแม่หมาจะมีอาการดุกัดตัวผู้ และไม่ยอมให้ตัวผู้เข้าด้านหลัง

ถ้าเป็นแบบนี้ท่านต้อง่ำการทดสอบใหม่ในอีก 2 วันถัดไป อันนี้ทำในกรณีที่ท่านไม่มีพ่อพันธุ์หรือมีแต่เลี้ยงแยกกันอยู่ ไม่ได้เลี้ยงรวมกัน แต่ในกรณีเลี้ยงรวมกัน หรือพูดง่ายๆ ว่าไม่มีการคัดพันธุ์หรือเลือกคู่ปล่อยตามธรรมชาติ อันนี้ง่ายมากธรรมชาติจะทำให้ท่านมีลูกหมามากมาย แต่จะมีคุณภาพหรือตรงตามมาตรฐานหรือไม่ อันนี้เอาไปคิดเอาเอง

ทำไมถึงพูดว่าง่าย ก็ง่าย แต่เวลายากบางครั้ง และหลายหนลำบากจริงคือในเมื่อเราต้องช่วยกันพัฒนารักษามาตรฐานพันธุ์เพื่อให้ได้คุณภาพเราจำเป็นต้องคัดพันธุ์ และเลือกคู่ที่ตัวเมียเราพร้อมพาไปหาคู่ของมันหลายครั้งหลายหนที่คู่ของมันคือตัวผู้ทำการผสมไม่ได้ มีอุปสรรคมากมาย ส่วนใหญ่ที่พบเห็นคือตัวเมียไม่ยอม อันนี้ในกรณีที่ทดสอบแล้วว่าพร้อมแต่ไม่รู้ทำไมกับตัวอื่นยอม แต่กับตัวนี้ที่เลือกมันไม่ยอม หรือในกรณีที่หมาดุมาก เพราะอย่าลืมว่าหมาบางแก้ว

ส่วนใหญ่จะดุถ้ายิ่งในกรณีนี้แทบหมดโอกาส เพราะถ้าหมาไม่ดุคุณยังสามารถที่จะบังคับโดยการจับตัวเมีย เพื่อให้ตัวผู้ผสม แต่ในกรณีหมาคุณดุความลำบากจะเพิ่มขึ้น แล้วยิ่งถ้าคุณบังคับไม่ได้ ใครจะจับหมาคุณ หรือในกรณีพ่อพันธุ์ที่รับผสมดุมาก โอกาสที่จะผสมพันธุ์โดยธรรมชาติลำบาก หรือในกรณีอื่นๆ เช่น ตัวผู้ติดคิดตัวอื่นก็ต้องเลื่อนวันผสมออกไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

คงเคยมีหลายคนที่นำตัวเมียที่พร้อมไปผสมกับพ่อพันธุ์ที่โด่งดัง แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นผสมไม่ติด คือไม่มีลูกออกก็บ่อย เพราะเกิดจากความไม่ลงตัวของระบบสืบพันธุ์ปัญหาต่างๆ มากมายซึ่งบางท่านที่เคยผิดหวังทั้งที่ตั้งใจมากมายสุดท้ายแล้วกินแห้ว

ถึงขนาดเคยเจอพ่อพันธุ์ที่ไม่ยอมผสมก็เคย ทั้งที่ตัวเมียเชิญชวนเต็มที่ แต่มันกลับไม่สนใจนอนเฉย ถ้าในกรณีนี้หมดสิทธิ์จริงๆ อันนี้แหละที่บอกว่าบางครั้งต้องอาศัยโชคด้วย ส่วนผลพวงของการผสมพันธุ์คือการกำหนดราคาลูกหมาบางแก้วด้วย อันนี้เรื่องจริงตัวไหนผสมได้ในสิ่งที่กำหนดก็โอเค

ส่วนตัวไหนผสมไม่ได้ดังตั้งใจส่วนใหญ่พวกเจ้าของแม่หมาจะไม่ยอมพลาดโอกาสเพราะอย่าลืมว่าหมาบางแก้วส่วนมากจะเป็นสัดแค่ปีละครั้งเท่านั้น พวกนี้พอพลาดโอกาสหมาดีจะทำการผสมมั่ว อาจเป็นบางแก้วหรือบางกล้วยก็ไม่รู้ พอเสบามีลูกหมาก็หนีบหูเอง ออกใบพันธุ์ประวัติเอง แล้วขายในราคาถูกๆ จนทำให้ลูกหมาบางแก้วเสียราคาเสียคุณภาพ ทำให้คนเลี้ยงรุ่นใหม่เสียความรู้สึก อย่าทำกันเลย

และคิดว่าคนแบบนี้ในปัจจุบันไม่น่าเหลืออยู่แล้ว เพื่อวงการบางแก้วพัฒนาต่อไปต่อไป พวกเราจะได้มีหมาบางแก้วสวยๆ เพิ่มมากขึ้น และทำให้ราคาหมาบางแก้วเทียบเท่าราคาหมาในระดับอินเตอร์ต่อไป

ผู้เพาะพันธุ์

ไม่ว่าจะตั้งเป้าหมายในการเป็นเจ้าของสุนัข แตกต่างกันอย่างไร เช่นต้องการเพื่อประกวด หรือแค่ต้องการเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่น ความสำคัญอันดับแรกคือต้องสามารถแยก บรีดเดอร์ที่ดี ออกจาก บรีดเดอร์ที่เลวออกจากกันให้ได้ การที่ได้ลูกหมามาเลี้ยงและประกวดเป็นแชมป์โดยความบังเอิญนั้น มีความเป็นไปได้เป็นศูนย์ ทั้งนี้จะต้องเกิดจากสายพันธุ์ที่ได้รับการผสมอย่างใคร่ครวญผ่านการดูแลอย่างถูกต้องจากผู้ที่มีความรู้และศึกษาอย่างเชี่ยวชาญจริงๆเท่านั้น
ใครๆที่ผสมพันธุ์หมาได้ก็เป็นบรีดเดอร์ได้ จริงๆแล้วความหมายคือเพื่อ   พัฒนาสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้น กำจัดข้อบกพร่องให้หมดไป มิใช่แค่ทำให้มันเกิดมา??
ชื่อที่ใช้เรียกผู้เพาะพันธุ์ มีศัพท์ที่ใช้ทั่วไปดังนี้

 

 พัพปี้มิล (Puppy Mills) หรือโรงงานผลิตลูกหมา
ผสมเพียงเพื่อให้มีจำนวนมากเข้าไว้ โดยมากจะซื้อพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่มี เพ็ดดีกรี (Petdigree)มีตำแหน่งการประกวด มาผลิตจำหน่ายแล้วโฆษณาว่า มีสายเลือดแชมป์ ซึ่งโดยปู่ของปู่หนึ่งใน 15 ตัวนั้นๆอาจเป็นจริง ลูกหมาที่ผลิตมาจะถูกทิ้งเป็นจำนวนมากเนื่องจากคุณภาพต่ำและไม่เป็นที่ต้องการ เป็นการทำลายสายพันธุ์อย่างยิ่ง อันที่จริงผู้เพาะพันธุ์ต้องศึกษาอย่างลึกซึ้งถึงบรรพบุรุษของสายพันธุ์ที่ตัวเองนำมาบรีด

แบคยาร์ด บรีดเดอร์ (Backyard Breeders) หรือผู้เพาะพันธุ์หลังบ้าน
โดยเป็นมือสมัครเล่น ผลิตออกมาน้อย ด้วยคิดว่าจะดีกว่า ที่สำคัญคือไม่รู้หรือละเลยไม่ศึกษาถึงมาตรฐานสายพันธุ์ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ อันนี้ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะส่งเสริม สุนัขด้อยคุณภาพและจิตรประสาทไม่ดีอาจมีจำนวนมากจนเป็นสุนัขข้างถนน

 

เรดปอนซิเบิล บรีดเดอร์ (Responsible Breeders)
เป็นผู้เพาะพันธุ์ที่มีความรับผิดชอบ ผลิตลูกหมาที่มีคุณภาพสูง เป็นที่ต้องการโดยทั่วไป คุ้นเคยกับคุณลักษณะมาตรฐานสายพันธุ์อย่างถ่องแท้ ไม่ผลิตลูกหมาที่มีข้อบกพร่องจากมาตรฐานสายพันธุ์โดยเด็ดขาด อันนี้ ต้องยอมรับในความพยายามของบรีดเดอร์ประเภทนี้

 

บรีดเดอร์ที่ดีมีลักษณะดังนี้
มีการศึกษาและคุ้นเคยกับคุณลักษณะมาตรฐานสายพันธุ์อย่างถ่องแท้
ไม่ปล่อยลูกหมาก่อนอายุครบ 8 อาทิตย์ เนื่องจากลูกหมามีโอกาสติดเชื้อตายสูง
ราคาที่มีมาตรฐานตามคุณภาพ
มีรูปและใบเพ็ดดีกรีที่ครบและสมบูรณ์ของพ่อและแม่รวมถึงสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้อง
ผสมเป็นครั้งคราวตามความสมบูรณ์และเหมาะสม เอาใจใส่อย่างใคร่ครวญต่อการผสมในแต่ละครั้ง
เป็นสมาชิกของชมรมสุนัขที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
มีส่วนร่วมในกิจกรรมการแข่งขันและการประกวดอย่างสม่ำเสมอ
อาจถามคำถามถึงสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ก่อนขาย
มีบันทึกการตรวจสุขภาพและการฉีดยาวัคซีนป้องกันโรคด้วยความปรารถนาดีจาก ชมรมพัฒนาพันธุ์สุนัขบางแก้ว จังหวัดระนอง
1 / 8 ม.2   ต. บางนอน  อ. เมือง  จ. ระนอง 85000   โทร.. 087-9195594 * แฟ๊กซ์ 077-810909

 

จองลูกสุนัข
พ่อพันธุ์แม่พันธุ์
ฮ็อตสปริง เคนเนล